Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh, số đăng kí cá biệt 550 của nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh:

Các bạn độc giả thân mến!. Hôm nay bô phận thư viện trường THCS Tân Dương giới thiệu tới các bạn đọc cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”

Hiếu học và ham đọc sách là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, truyền thống tốt đẹp đó đã góp phần hình thành trí tuệ, tâm hồn, nhân cách và phong thái của con người Việt Nam. Giở lại lịch sử, các nhà hoạt động chính trị và các học giả Việt Nam lỗi lạc đều là những con người không ngừng quan tâm đến việc đọc sách và tự học. Tiêu biểu nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

Để góp phần giáo dục truyền thống hiếu học và khích lệ tinh thần ham đọc sách và tự học trong bạn đọc trẻ, Thư viện trường THCS Tân Dương xin trân trọng giới thiệu cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”. Do Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà nghiên cứu, sưu tầm và tuyển chọn, Nhà xuất bản Lao động phát hành năm 2019, sách dày 230 trang, in trên khổ giấy 14,5x20,5cm. Nội dung sách được chia 2 phần:

Phần I: Chủ tịch Hồ chí Minh với sách báo và đọc sách báo: Sách báo - Người bạn đường tri kỷ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, tác dụng của sách báo; Phương pháp đọc sách báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tự học; … vv. Đọc phần nội dung này người đọc sẽ học tập được về phương pháp đọc sách và tấm gương tự học không ngừng ở Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phần II: Giới thiệu 8 tấm gương 8 nhân vật lỗi lạc tiêu biểu cho các lĩnh vực đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh cho những công trình khoa học có giá trị với đất nước. Tổng bí thư Lê Duẩn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giáo sư Tạ Quang Bửu, giáo sư Trần Đại Nghĩa, nhà bác học Lương Định Của, nhà sử học Đào Duy Anh, bác sĩ Tôn Thất Tùng và giáo sư Hoàng Tụy. Chính nhờ tình yêu với sách, nghị lực vượt lên mọi khó khăn, gian khổ để học và sáng tạo, họ đã đạt được những thành công nhất định. Từ một thầy giáo dạy lịch sử, với sự thông minh, tinh thần tự học, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào thể hiện tinh hoa, khí phách của dân tộc Việt Nam; Nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Đào Duy Anh chú trọng việc tìm đến những tư liệu gốc kết hợp với điền dã; Giáo sư - Bác sĩ Tôn Thất Tùng, Nhà toán học Hoàng Tụy chú trọng việc đọc toàn diện để phát huy trí tưởng tượng, nuôi dưỡng sáng tạo, bồi dưỡng tâm hồn…

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà đã dành nhiều năm nghiên cứu tìm hiểu về những tấm gương ham đọc sách và không ngừng tự học của Bác Hồ và một số nhà cách mạng tiền bối để cung cấp cho người đọc nguồn tư liệu dồi dào, phác họa chi tiết về lòng say mê đọc sách và tự học của những trấm gương tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh, khẳng định sự thành công và uyên bác lỗi lạc của họ gắn bó với việc đọc sách và tự học soi rọi cho chúng ta học tập và noi theo.

Ngoài những giá trị lịch sử, giá trị tư liệu, cuốn sách còn là một tài liệu tham khảo hữu ích về phương pháp đọc sách và tự học cho tất cả bạn đọc. Sách cũng có thể được sử dụng như một cuốn cẩm nang quý giá giúp ích cho mỗi độc giả trong việc đọc sách và học tập suốt đời. Việc đọc sách và tự học dù ở bất kỳ thời đại nào, vẫn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cho mỗi chúng ta. Cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh” rất đáng để mọi người tìm đọc, suy ngẫm, áp dụng và làm theo.

Thư viện trường THCS Tân Dương xin trân trọng giới thiệu và rất mong được phục vụ bạn đọc cuốn sách “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”. Sách hiện có tại Thư viện nhà trường.!